ศูนย์พยากรณ์ฯ มองเศรษฐกิจไทยผ่านจุดต่ำสุด เชื่อมั่นผู้บริโภคเพิ่มครั้งแรกรอบ 10 เดือน
ศูนย์พยากรณ์เศรษฐกิจและธุรกิจ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย เผยดัชนีความเชื่อมั่นของผู้บริโภค เดือนตุลาคม 2558 อยู่ในระดับ 73.4 เพิ่มขึ้นจากระดับ 72.1 ในเดือนกันยายน เป็นการปรับเพิ่มครั้งแรกในรอบ 10 เดือน ในขณะที่ดัชนีความเชื่อมั่นเกี่ยวกับเศรษฐกิจโดยรวมอยู่ที่ระดับ 62.2 และรายได้ในอนาคตอยู่ที่ระดับ 89.4 ซึ่งปรับตัวดีขึ้นทุกรายการ หลังได้รับอานิสงส์จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจระยะสั้นของรัฐบาล โดยศูนย์ฯ ประเมินว่าการบริโภคน่าจะเริ่มฟื้นตัวดีขึ้นตั้งแต่ช่วงปลายไตรมาสที่ 4 โดยขณะนี้เศรษฐกิจไทยได้ผ่านจุดต่ำสุดไปแล้ว หากรัฐบาลมีเงินเข้ามากระตุ้นเศรษฐกิจมากขึ้นอีก จะทำให้เศรษฐกิจปีนี้ขยายตัวได้ที่ร้อยละ 2.7-2.8 ส่วนปีหน้าคาดว่าจะขยายตัวร้อยละ 3.5-4 จากมาตรการกระตุ้นเศรษฐกิจ การส่งเสริมการลงทุน และการผลักดันการส่งออก

กนง.มติเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบาย 1.5%
ผลการประชุมคณะกรรมการนโยบายการเงิน( กนง.) ในวันที่ 4 พฤศจิกายน 2558 มีมติเป็นเอกฉันท์ให้คงอัตราดอกเบี้ยนโยบายไว้ที่อัตราร้อยละ 1.5 ต่อปี โดย กนง.มีความเห็นว่าเศรษฐกิจไทยในไตรมาสที่ 3 ปี 2558 เริ่มฟื้นตัวอย่างช้าๆ ด้านการใช้จ่ายเพื่อการบริโภคในประเทศปรับดีขึ้นเล็กน้อย ตามการใช้จ่ายในหมวดสินค้าไม่คงทน และการลงทุนเพิ่มขึ้นของบางสาขาธุรกิจ ขณะที่การใช้จ่ายของภาครัฐเพิ่มขึ้น แต่อย่างไรก็ตามน้ำหนักของปัจจัยลบจากต่างประเทศมีมากขึ้น โดยเฉพาะการชะลอตัวของเศรษฐกิจจีนและเอเชีย ซึ่งเป็นปัจจัยเสี่ยงสำคัญต่อการฟื้นตัวภาคการส่งออกและความเชื่อมั่นของนักลงทุนในอนาคต  [..อ่านต่อ..]

ที่มาจากเว็บธนาคารไทย เครดิตเพื่อรายย่อย : www.tcrbank.com/สาระน่ารู้/สรุปวิเคราะห์ข่าวเศรษฐกิจวันที่ 9-15 พฤศจิกายน 2558